labhok logo
Tin tức

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến chung đề, học sinh được lựa chọn môn thi

Năm 2025, phương thức thi tốt nghiệp THPT sẽ áp dụng tổ chức thi chung đề và chung đợt cho cả môn học bắt buộc và môn học lựa chọn, với phạm vi rộng và cho phép học sinh tự quyết định chọn môn học để dự thi tốt nghiệp trong các môn học lựa chọn tại trường phổ thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi văn bản tới đoàn giám sát của UBTVQH về đổi mới chương trình, sách giáo khoa và giải trình về một số băn khoăn, bất cập được đoàn giám sát chỉ ra, trong đó có vấn đề về thi tốt nghiệp THPT.

Theo kế hoạch, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ giữ nguyên phương thức và cách thức tổ chức thi như hiện nay, nhằm đảm bảo tính đồng bộ và độ tin cậy của kết quả đánh giá, từ đó phục vụ cho việc sử dụng kết quả này cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc xét tuyển vào các cơ sở giáo dục đại học theo tinh thần tự chủ.

Phương thức tổ chức thi sẽ tiếp tục áp dụng chung đề và chung đợt cho cả môn học bắt buộc và môn học lựa chọn, với phạm vi rộng và cho học sinh tự chọn môn học để dự thi tốt nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 và phù hợp với cách thức chọn môn học của học sinh.

Theo Dự thảo, từ năm 2025, thí sinh học chương trình THPT sẽ dự thi 06 môn học, gồm 04 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử và 02 môn học lựa chọn từ 04 môn học đã chọn học;

Còn thí sinh học chương trình GDTX cấp Trung học phổ thông sẽ dự thi 03 môn học bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Lịch sử và 02 môn học lựa chọn từ 04 môn học đã chọn học.

Hình thức thi của môn Ngữ văn sẽ là tự luận, trong khi các môn còn lại sẽ là trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn sẽ được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.

Để phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngân hàng câu hỏi thi cho tất cả các môn phải được làm mới hoàn toàn theo định hướng đánh giá năng lực. Điều này đòi hỏi chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi rất lớn cho 7 môn bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ 1 (bao gồm 7 ngoại ngữ khác nhau), Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ và Tin học. Trong đó, có 3 môn là Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ và Tin học lần đầu tiên được xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Bên cạnh đó, việc có sách giáo khoa lớp 12 vào năm 2024 và có nhiều bộ sách khác nhau cũng đặt áp lực về thời gian cho công tác chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi.

Chủ đề LabHok tin tức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


labhok