Tin tức

6 BÍ QUYẾT ĐÁNH THỨC ĐỘNG LỰC HỌC TẬP BÊN TRONG BẠN

Động lực là điều tự nhiên, được thiên nhiên ban tặng gắn liền với khả năng học hỏi của con người từ khi mới sinh. Động lực đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành bại của việc học (cũng như những việc khác). Có động lực mạnh thì dù có khó khăn đến mấy, người học vẫn có thể vượt qua và thành công. Ngược lại, nếu không có động lực thúc đẩy, thì dù điều kiện có đầy đủ thuận lợi, học sinh vẫn mệt mỏi, vẫn thấy khó khăn và thất bại.

Dù có mạnh mẽ đến đâu, chắc hẳn các sĩ tử cũng có lúc nản lòng trước kì thi Đại học khốc liệt. Lúc đó, hãy tìm đến những nguồn năng lượng tích cực để thúc đẩy bản thân tiến bộ hơn.

Dưới đây là những cách rất đơn giản để bạn lấy lại động lực học hành mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng.


1. Đi tìm động lực. Nghĩ đến tương lai và mục đích học tập

Thông thường bạn hay đề ra những động lực kiểu như mình học để sau này trở thành một người giàu có, nổi tiếng, học để thoát khỏi cảnh nghèo, học vì cha mẹ, học để đậu vào một trường ĐH, học để đi du học… Đó đều là những ước mơ tốt. Nhưng, khoảng thời gian để thực hiện những ước mơ này khiến cho nhiều bạn dễ nản chí chỉ sau vài ngày bắt đầu.

Vậy thì tại sao bạn không đề ra một động lực trong thời gian ngắn thôi, và cứ sau khi hoàn thành được mục tiêu trong thời gian ngắn ấy thì bạn lại tiếp tục đề ra những mục tiêu ngắn hạn khác. 


Hãy dành nhiều thời gian để tưởng tượng về cuộc sống của mình sau 10 năm hay 20 năm nữa. Vì không ai đánh thuế những giấc mơ đó nên bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng một cuộc sống thành đạt, hạnh phúc trong mơ cho riêng mình. Tuy nhiên, khi đã tưởng tượng xong hãy nhớ rằng cuộc sống tương lai đó nằm trong tầm tay bạn và do những nỗ lực của bạn hôm nay tạo nên. Vậy nên, hãy vừa mơ và vừa nỗ lực học tập để biến những giấc mơ thành sự thật sau 10 năm hay 20 năm nữa.


2. Sắp xếp lại góc học tập của bạn


Không gian học tập ảnh hưởng khá lớn đến tâm trạng lẫn hiệu quả học tập tại nhà. Vậy nên, sau khi đã bước đầu lấy lại cảm hứng để học tập rồi thì hãy nhớ dọn dẹp lại không gian học tập, sắp xếp lại sách vở gọn gàng hoặc đầu tư decor một chút để góc học tập thêm xinh. 


3. Lên thời gian biểu

Khi đã có cảm hứng thì tiếp theo hãy thêm vào đó quyết tâm của bạn để tăng hiệu suất học tập nữa nhé. Và để quyết tâm đó không bị chi phối bởi những việc khác như lướt web, xem tivi, chat với bạn bè… thì hãy lên một kế hoạch học tập, mục tiêu và thời gian hoàn thành cụ thể để bản thân học tập theo khuôn khổ, quy tắc chứ không phải tùy hứng.

Lên kế hoạch và cố gắng hoàn thành hằng ngày cho đến khi điều đó trở thành một thói quen tốt của bạn từ đó bạn sẽ hăng hái học tập và tập trung tốt hơn.


4. Xem lại phương pháp học tập của bản thân và tìm những người truyền cảm hứng 

Bạn không có động lực học tập vì chưa đạt được thành tích như mong muốn? Hãy ngồi xuống và xem lại cách học của riêng mình. Bởi biết đâu, bạn đã “sai sai” ở một bước nào đó. Hãy thử chia nhỏ nhiệm vụ, nếu cảm thấy đang ôm đồm nhiều thứ. Ngoài ra, nhờ sự tư vấn của bạn bè và thầy cô cũng là một cách, khi bạn thấy chuyện học tập của mình không hiệu quả.

Những video Study with me, những blogger/vlogger truyền cảm hứng học tập có thể giúp bạn lấy lại động lực đã mất. Chỉ cần lên Youtube và tìm video theo từ khoá “Study with me”, bạn sẽ thấy nhiều video mình cần.


5. Nâng cao tính cạnh tranh của bản thân

Nếu bạn muốn có tâm trạng học nhanh hơn và tự khơi dậy những năng lực của bản thân, thì một cách cực kỳ tối ưu nữa đó là phải có tính cạnh tranh. Tính cạnh tranh ở đây không có nghĩa là bạn xem những bạn bè khác là đối thủ đâu nhé! Đó chỉ đơn giản là coi thành tích cao của những người bạn ấy để làm động lực, thách thức bản thân phải đạt được kết quả như thế và cao hơn thế nữa.

 

Bạn có thể so sánh bảng điểm của mình với những bạn giới trong lớp, toàn khối hoặc trong khóa, để thấy được sự chênh lệch điểm số của mình với những bạn đó như thế nào, từ đó chăm chỉ hơn, quyết tâm hơn. Và nếu như bạn đang nằm trong top những người có điểm số cao, thì cũng đừng chủ quan và “ngủ quên trên chiến thắng’ nhé, vì nếu bạn không tiếp tục bước, bạn sẽ bị tụt lùi về sau đấy!

6. Tìm một nơi đẹp đẽ để học tập 

Thay vì ngồi trong một góc phòng kín mít, buồn tẻ, thì giờ đây hãy tìm một không gian mới mẻ hơn vì khi cảm thấy thoải mái, bạn mới có tâm trạng để học.

Đó phải là nơi có không gian thoáng đãng, có thể là một quán cà phê yên tĩnh, sân vườn nào đấy hoặc ban công của thư viện, nơi bạn có thể ngắm bầu trời, đường phố, cây cối…Bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy thư giãn, sạch sẽ và thoáng mát. Như vậy sẽ khiến bạn tập trung tốt hơn và tràn đầy năng lượng hơn

Một tips nữa là hãy rủ bạn học nhóm cùng, bởi trong quá trình học cùng nhau, bạn có thể trao đổi những thông tin và kiến thức thú vị khác mà có thể bạn chưa biết. Điều này sẽ thúc đẩy động lực học của bạn lên cao hơn và bạn sẽ cảm thấy bớt nhàm chán khi học một mình.

Nguồn: biquyetcongai.com

Chủ đề LabHok tin tức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


COLOR THE FUTURE
labhok